วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
ช็อคโกแล็ตแก้ท้องเสีย
ข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบช็อกโกแลตทั้งหลาย หลังจากมีงานวิจัยหลายชิ้นที่กล่าวถึงข้อดีของการกินช็อกโกแลตดำ (Dark Chocolate) ที่มีต่อหัวใจ เพิ่มการไหลเวียนของเลือด รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการไอ ซึ่งข้อดีต่างๆที่กล่าวมานี้ เกิดจากสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ในโกโก้ที่เป็นส่วนประกอบหลักของช็อกโกแลตดำซึ่งมีสรรพคุณในการทำลายอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย จึงสามารถป้องกันการเกิดโรคร้ายต่างๆได้ มีผลงานตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Nutrition พบว่าสารฟลาโวนอยด์ในช็อกโกแลตดำอาจช่วยหรือป้องกันอาการท้องเสียได้ โดยนักวิจัยกลุ่มนี้เผยว่าในสมัยโบราณชาวอเมริกาทางตอนใต้ และชาวยุโรปก็เคยใช้ช็อกโกแลตในการบรรเทาหรือรักษาอาการท้องเสีย แต่ก็ยังไม่เคยมีรายงานหรือการวิจัยว่าสารตัวใดกันแน่ในช็อกโกแลตดำที่ช่วยบรรเทาหรือยับยั้งอาการท้องเสีย
นี่จึงเป็นสาเหตุให้นักวิจัยเยอรมันหันมาศึกษาผลของสารสกัดโกโก้และสารฟลาโวนอยด์ในช็อกโกแลตดำต่อเซลล์ลำไส้เล็ก จาการศึกษาพบว่าทั้งสารสกัดโกโก้ และสารฟลาโวนอยด์นั้นสามารถยับยั้งการหลั่ง หรือการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ของเซลล์ลำไส้เล็กได้ ปกติแล้วอาการท้องเสียนั้นมักจะมีสาเหตุมาจากเชื้อจุลินทรีย์พวก Cholera หรือ E.Coli ที่มีผลต่อเซลล์ลำไส้เล็ก ก่อให้เกิดการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ในปริมาณมากจากร่างกาย ส่งผลให้เกิดภาวะขาดน้ำและสูญเสียสมดุลของน้ำและเกลือแร่ต่างๆ จนอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้
โดยนักวิจัยกลุ่มนี้คิดว่าสารฟลาโวนอยด์นั้นอาจไปจับกับโปรตีนชนิดหนึ่งในเซลล์ลำไส้เล็กที่ทำหน้าที่ในการควบคุมให้เกิดการหลั่งหรือการสูญเสียน้ำและเกลือแร่จากร่างกาย แล้วยับยั้งการทำงานของโปรตีนชนิดนั้น จึงสามารถลดหรือยับยั้งการสูญเสียน้ำและเกลือแร่จากเซลล์ลำไส้เล็ก และอาจส่งผลช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้
กลุ่มนักวิจัยยังกล่าวอีกว่าผลสรุปสรุปจากงานศึกษานี้ อาจทำให้มีการนำสารฟลาโวนอยด์ในโกโก้มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ใช้สำหรับรักษาอาการท้องเสียได้ อีกทั้งช็อกโกแลตดำที่ถือว่ามีส่วนประกอบของสารชนิดนี้ในปริมาณสูงมากจนอาจถือได้ว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้บรรเทาหรือรักษาอาการท้องเสียอย่างอ่อนได้
อ่านถึงตรงนี้หลายคนที่เคยเกลียดกลัวช็อกโกแลตเพราะเชื่อว่าเป็นศัตรูของความงามและน้ำหนัก อาจจะเริ่มรู้สึกว่าปีศาจช็อกโกแลตของหลายคนก็มีดีอยู่บ้างเหมือนกัน แต่อย่าลืมว่าต้องเป็นช็อกโกแลตดำเท่านั้นนะคะ เพราะจะมีสารฟลาโวนอยด์อยู่มากกว่าช็อกโกแลตชนิดอื่นๆค่ะ
ข้อมูลจาก : http://www.diamondtoyou.com